Chi tiết

Công đoàn Viện tham gia ngày Hội Văn hóa – Công nhân viên chức lao động năm 2020

Công đoàn Viện tham gia “Ngày hội Văn hóa – Công nhân viên chức lao động” năm 2020 kết hợp các hoạt dộng chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020) do Công đoàn khối Doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức trong buổi sáng ngày 3/10/2020 tại Câu lạc bộ Đoàn viên – số 6 đường Huyền Trân Công Chúa quận 1, TP.HCM
Tại ngày Hội, các công đoàn viên Viện tham gia hai hoạt động:
1/ Hội thi nấu chè ngon 3 miền:
- Người tham gia: Trần Nguyễn Minh Thảo, Huỳnh Thị Thu Hà, Phan Thị Quỳnh
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Chủ đề thực hiện: Chè trôi nước Ngũ sắc mỹ nhân
Viện xin được trình bày món chè dự thi mang đậm chất miền Tây Nam bộ đó là món “chè Trôi nước” là một trong số món được nhắc đến trong làng ẩm thực dân gian VN và cũng không thể thiếu trong các dịp lễ lạt, cúng bái của người dân VN chẳng hạn như: Cúng vào các ngày lễ đưa ông Táo, lễ Thôi nôi cho bé gái, hay vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng…). Khác ở miền Nam, miền Bắc thì có món gọi là “bánh Trôi” kích cỡ nhỏ hơn chè trôi nước và cách làm hơi khác ở miền Nam một chút được dùng trong 1 số ngày lễ quan trọng trong đó có ngày “Tết Hàn Thực”.
Món chè trôi nước này với tên được tạm gọi là “Ngũ sắc mỹ nhân”, dạng viên tròn được làm từ bột nếp trắng, dẻo, bên trong có nhân đậu xanh, bên cạnh các viên chè Trôi nước  có một số viên chè con được gọi là chè Ỷ là một phần không thể tiếu trong món chè này.
Chén chè với viên to, viên nhỏ, có nhân và không nhân ngũ sắc được làm từ các màu sắc tự nhiên từ hoa, quả như:
- Màu xanh của lá dứa, màu xanh gắn liền với thiên nhiên, tượng trưng cho sự phát triển, sức sống bền bỉ, dẻo dai, lạc quan yêu đời;
- Màu đỏ của ruột trái gấc nói lên sự nhiệt quyết, một trái tim khao khát, nồng cháy mà ấm áp;
- Màu vàng tươi của hạt dành dành là màu của ánh dương tỏa sáng đất trời, mang lại cảm giác ấm áp, thịnh vượng và hạnh phúc. Ngoài ra, màu vàng còn mang một ý nghĩa lớn lao về danh dự và lòng trung thành của một người.
- Màu hồng từ củ dềnh là biểu tượng cho người con gái dịu dàng, nết na, lãng mạn nhẹ nhàng, thanh lịch và chân thành;
- Màu tim tím của đậu biếc đây là màu của sự sang trọng cao quý, quyến rũ, lãng mạng, sự thủy chung;
- Màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, trinh nguyên trong trắng, luôn có niềm tin trong cuộc sống.
Không chỉ nhìn đẹp mắt mà khi ăn còn cảm nhận  được mùi vị của ngây ngây của nếp, vị ngọt thanh của đường phèn hòa quyện với mùi cay ấm nhẹ của gừng  cùng với vị béo của nước cốt dừa, vị thơm nồng của mè, đậu phộng được rắc lên trên.
Với tinh thần tham gia cuộc thi để giao lưu học hỏi, góp phần tạo không khí sinh động tươi vui cho buổi lễ hôm nay, Viện cũng đã cố gắng trình bày món ăn một cách công phu và nghiêm túc nhất.
Kết quả: Viện đã xuất sắc đạt giải NHÌ trong số 19 đơn vị tham gia cuộc thi.
 
2020-10-07_01.1.jpg
2020-10-07_01.1.jpg
2020-10-07_01.1.jpg
2020-10-07_01.1.jpg
2020-10-07_01.1.jpg
2/ Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp Khối giai đoạn 2018-2020:
- BCH Công đoàn Viện đề cử 03 công đoàn viên nữ ưu tú: Trần Nguyễn Minh Thảo, Huỳnh Thị Thu Hà, Ngô Thị Thanh Trúc được Công đoàn khối Doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao Bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp Khối giai đoạn 2018-2020.

2020-10-07_01.1.jpg
Go to Top