Chi tiết

Sản xuất tinh dầu dược liệu bằng công nghệ tinh chế phân đoạn và nano

Áp dụng các công nghệ phân tách, tinh chế phân đoạn và nano, nhóm nghiên cứu của Công ty Cố phần Quốc tế AOTA đã nghiên cứu sản xuất ra tinh dầu từ thảo dược thiên nhiên, với hàm lượng hoạt chất cao, tăng hiệu quả cho người sử dụng.
Tại Hội thảo 'Sản phẩm thảo dược trong bảo vệ đường hô hấp và một số bệnh ngoài da” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 15/10, TS Lưu Xuân Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế AOTA, Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, có thể chiết xuất thành các loại tinh dầu như sả, tràm, neem, gừng, hương nhu, bạch đàn,... Tuy nhiên, đối với các loại tinh dầu được chiết xuất thô, thường có hàm lượng hoạt chất quan trọng thấp, thành phần dược tính chưa cao. Ngoài ra, trong tinh dầu vẫn lẫn nhựa của lá cây, làm cho khả năng thẩm thấu của tinh dầu trên da bị giảm. Không những thế, chúng còn có nhược điểm là nặng mùi đặc trưng của thực vật, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.
Theo quy trình sản xuất của nhóm nghiên cứu, ở công nghệ phân tách, sử dụng các thiết bị (do nhóm nghiên cứu, thiết kế) để tách tinh dầu từ lá và hạt của cây dược liệu, thu tinh dầu thô. Sau đó, tinh dầu được loại bỏ phần nhựa lẫn trong đó và tách thành các phân đoạn khác nhau dựa trên nhiệt độ sôi, kết tinh. Cuối cùng, lựa chọn hàm lượng tinh dầu theo yêu cầu của từng sản phẩm.
Theo TS Cường, lợi thế khác biệt của việc sử dụng công nghệ tinh chế phân đoạn do nhóm nghiên cứu trong sản xuất tinh dầu là luôn kiểm soát được và tối ưu hóa hàm lượng hoạt chất có trong tinh dầu, thành phần tinh dầu cũng cho dược tính cao nhất. Ngoài ra, sử dụng công nghệ này giúp tinh dầu thẩm thấu tốt hơn, nhanh và sâu hơn; tinh dầu ít bị nhớt và rít da, có mùi thơm dễ chịu.
Để tăng khả năng thẩm thấu qua da, nhóm còn áp dụng công nghệ nano hóa, tạo ra các hạt siêu nhỏ, có kích thước 15 – 50nm. Nhóm cũng nghiên cứu công nghệ khử mùi tinh dầu bằng tác nhân vật lý thông qua việc sử dụng hơi, nhờ đó, mùi đặc trưng của một số tinh dầu được khử nhưng tính chất và các thành phần hoạt tính của dầu vẫn được giữ nguyên.
Sau 4 năm nghiên cứu ứng dụng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước, sản phẩm tinh dầu Aotanica có giá thành giảm từ 30 – 40% so với các sản phẩm có chất lượng tương đương nhập ngoại.

Theo: Khoa học và phát triển
 
Nguồn: https://congnghiepsinhhocvietnam.com.vn/tin-tuc/t1306/san-xuat-tinh-dau-duoc-lieu-bang-cong-nghe-tinh-che-phan-doan-va-nano.html
 
Go to Top