Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ
BẢN TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Công Nghệ Sản Xuất Dầu Dừa Tinh Khiết
Cong Nghe San Xuat Dau Dua Tinh Khiet
KHÁI NIỆM VỀ DẦU VCO:

Dầu VCO là dầu được sản xuất từ cơm dừa tươi, không qua quá trình tinh luyện (trung hòa acid béo tự do, tẩy màu, tẩy mùi), công nghệ sản xuất không dùng hóa chất và nhiệt độ cao, không chứa aflatoxin, giữ lại các đặc điểm tự nhiên, giàu acid lauric là một acid béo hiện diện tự nhiên trong sữa mẹ, giúp phát triển và làm tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, chứa MCT (Medium Chain Triglyceride) là chất dễ tiêu hóa và chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể con người.

Năm 1999, Ts. Conrado Dayrit, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Philippines đã phát hiện rằng dạng dầu dừa tinh khiết có thể phá vỡ màng bảo vệ của các loại virus, làm cho chúng dễ bị hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt. Kết quả nghiên cứu sơ bộ của Dayrit trên 15 bệnh nhân AIDS trong vòng sáu tháng cho thấy lượng virus trong cơ thể của họ giảm và hệ miễn dịch được cải thiện trong thời gian sử dụng dầu dừa tinh khiết. Các kết quả nghiên cứu ở Mỹ và Iceland cũng chỉ ra rằng dầu dừa dạng tinh khiết không chỉ có đặc tính chống virus mà còn kháng vi khuẩn và vi nấm. Ngoài ra, nó còn tăng cường hệ tiêu hóa, hoạt động miễn dịch và trao đổi chất. Dầu dừa có tỉ lệ cao acid lauric. Trong cơ thể acid lauric biến thành monolaurin có tác dụng chống các loại virus có lớp vỏ lipid, kể cả virus SARS và HIV.

Trên thị trường thế giới, giá dầu VCO hiện nay là 8.000 USD/tấn. Công ty Coconut Oil UK hiện đang chào bán dầu dừa tinh khiết 100% với giá £14.97/lọ 440ml (coconut-oil-uk.com).

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT DẦU VCO:

Viện Nghiên cứu Dầu thực vật đã nghiên cứu thành công bí quyết kỹ thuật sản xuất dầu VCO. Đặc điểm chất lượng của sản phẩm như sau:

- Độ ẩm < 0,1%

- FFA < 0,1%

- Trong suốt, không màu, kết quả so màu Lovibond R = 0, Y = 0

- Thành phần acid lauric 49%

- Thời gian bảo quản > 3 năm

- Không dùng chất bảo quản

- Aflatoxin B1 = 0

Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam (TCVN) và quốc tế (APCC và Codex Stan).

Công trình này đã đạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật Tp HCM năm 2001.

Ý NGHĨA KINH TẾ, XÃ HỘI CỦA CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT DẦU VCO:

- Kinh tế:

* Sản phẩm dầu VCO có giá trị cao hơn (8USD/kg) so với sản phẩm dầu dừa thô của công nghệ ép dầu hiện tại (0,4 USD/kg).

* Công nghệ mới còn giúp nâng cao giá trị của sản phẩm song hành là protein dừa, làm tăng giá trị kinh tế của cây dừa VN.

- Công nghệ:

* Công nghệ sử dụng nguyên liệu tươi, không phải qua phơi sấy nên giúp tiết kiệm năng lượng và giảm hao phí nguyên liệu.

* Sản phẩm không phải qua tinh luyện, giảm bớt công đoạn của dây chuyền chế biến, giảm chi phí đầu tư.

* Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế

- Xã hội:

* Vệ sinh thực phẩm: dầu VCO là sản phẩm sinh học, hoàn toàn thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, phù hợp với xu hướng chung trên thế giới. Hiện nay, một số tiêu chuẩn của các nước khác trên thế giới như Úc, Pháp, Châu Âu, đã không còn chấp nhận các chất bảo quản vẫn thường được sử dụng trong dầu thực vật vì khả năng gây ung thư của những chất này như BHT, TBHQ. Không như một số loại dầu thực vật khác được sản xuất trong nước hiện nay, dầu VCO đáp ứng được các yêu cầu này.

* Vệ sinh môi trường: công nghệ không dùng hóa chất, thuộc công nghệ sản xuất xanh và sạch.

* Phát triển công nghệ mới giúp đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, góp phần ổn định - phát triển vùng nguyên liệu ngành dầu thực vật.

* Góp phần thực hiện tăng xuất khẩu, giảm nhập khẩu nhờ tạo được sản phẩm chế biến đa dạng và có khả năng cạnh tranh cao.

LÃNH VỰC ỨNG DỤNG DẦU VCO:

- Sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân: dầu bôi da (làm mềm da, chống khô nứt da), dầu bôi tóc (làm mượt tóc, loại trừ gàu), dầu massage.

- Chế phẩm hỗ trợ giảm cân tự nhiên nhờ khả năng đốt cháy năng lượng thừa.

- Chế phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, IBS và Colits, bệnh tuyến giáp (dầu VCO giúp tăng quá trình biến dưỡng và nâng nhiệt cơ thể).

- Nhờ có thành phần MCTs cao, dầu VCO còn có khả năng diệt vi nấm Candida albican, hỗ trợ điều trị hội chứng mệt mãn tính cũng như giúp các bệnh nhân cần tăng năng lượng nhanh.

- Dầu VCO giàu acid lauric, một tác nhân đã được chứng minh có tác dụng kháng virus và vi khuẩn, hiện đang được sử dụng trong điều trị bệnh AIDS.

- Monolaurin là một monoglyceride của acid lauric – tác nhân được tìm thấy trong sữa mẹ. Dr. Mary Enig đã đề nghị liều dùng trong chế độ ăn kiêng của người lớn là 3,5 muỗng VCO mỗi ngày (chia ra nhiều lần trong ngày cùng với thực phẩm giàu chất xơ và protein)
Các tin khác
Sản phẩm thương mại
Hai Giống Dừa Lai Năng Suất Cao JVA1 & JVA2
Sản Xuất Thành Công Giống Vừng V6
Sản Xuất Giống Lạc Mới VD2, VD6 Và VD7 Đạt Năng Suất Cao, Chất Lượng Tốt
Sản Phẩm Chế Biến Từ Quả Điều
Sản Phẩm Dầu Dừa Tinh Khiết VCO.
Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Nghiên cứu triển khai  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ   |  Liên kết website
Copyright © 2018  Viện Nghiên Cứu Dầu Và Cây có dầu . All rights reserved. Designed & developed by EMSVN.COM