Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ
BẢN TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Giới Thiệu 2 Giống Dừa Lai Mới JVA1 Và JVA2 Tại Đất Phù Sa Đồng Bằng Sông Cửu Long
Gioi Thieu 2 Giong Dua Lai Moi Jva1 Va Jva2 Tai Dat Phu Sa Dong Bang Song Cuu Long
Phạm Thị Lan, Võ Văn Long, Nguyễn T Bích Hồng, Nguyễn Văn Trai, Phạm Phú Thịnh và Bộ môn CCDDN

I. Giới thiệu.


Việt Nam hiện có khoảng 220.000 ha dừa tập trung chủ yếu ở đồng bằng Sông Cửu Long và ven biển miền Trung, với 2 nhóm chính là nhóm giống dừa cao và nhóm giống dừa lùn. Nhóm dừa cao (Tall coconut) như Ta, Dâu, Lửa, Sáp, Bị, Bung..., có đặc tính chung là thụ phấn chéo, cây cao (có thể cao đến 20-30m), có hàm lượng dầu cao (60-65%), thích hợp cho công nghiệp chế biến, ra hoa muộn (từ 5-8 năm tùy theo chế độ chăm sóc và điều kiện sinh thái của từng vùng), có chu kỳ khai thác dài từ 50-60 năm). Nhóm dừa lùn (Dwarf coconut) gồm có Xiêm, Ẻo, Tam Quan, Dứa..., có đặc tính chung là tự thụ phấn, thân cây thấp (chiều cao tối đa 10m -12 m), ra hoa sớm (từ 3-4 năm), chu kỳ khai thác ngắn (từ 30-40 năm), thích hợp cho mục đích uống nước quả tươi.

Công tác chọn tạo giống dừa trên thế giới nói chung theo xu hướng sản xuất các giống dừa có ưu thế lai, chủ yếu là lai tạo giữa giống dừa lùn và giống dừa cao (Rolando C., Carlos O., Daniel Z, 1998). Các giống dừa lai này cho năng suất cao hơn so với bố mẹ của chúng, do sự bổ sung của các yếu tố về năng suất và khả năng ưu thế lai (Harries, 1991). Indonesia là nước có diện tích trồng dừa lớn nhất thế giới (3,7 triệu ha) trong đó dừa lai PB121 chiếm khoảng 8% (Bourdeix, 1998). Philipipines là nước đứng vị trí thứ 2 về diện tích trồng dừa trên thế giới (3,5 triệu ha), nhờ vào việc thay đổi cơ cấu giống dừa và thay thế các vườn dừa lão năng suất thấp bằng các giống dừa lai PCA có năng suất cao (từ 3-4 tấn cơm dừa khô/ha/năm), đã góp phần nâng sản lượng dừa Quốc gia lên gấp 2-3 lần.

Công tác chọn, tạo giống dừa ở Việt Nam ngày càng được quan tâm, bên cạnh nhiệm vụ sưu tập, bình tuyển, chọn lựa những giống dừa tốt của địa phương để nhân giống, còn nghiên cứu lai tạo ra nhiều giống dừa lai thích hợp. Tính đến nay Viện Nghiên cứu Dầu thực vật đã lai tạo và khảo nghiệm được 13 giống dừa lai, đó là:

1. PB 121 : Lùn vàng Malaysia x Cao Tây Phi

2. JVA1 : Lùn vàng Malaysia x Cao HIJO.

3. JVA2 : Lùn đỏ Malaysia x Cao HIJO.

4. PCA 15-1 : Lùn xanh Catigan x Cao Laguna.

5. PCA 15-2 : Lùn đỏ Malaysia x Cao Tagnanan.

6. PCA 15-3 : Lùn đỏ Malaysia x Cao Baybay.

7. Bth 1 : Lùn vàng Malaysia x Cao Palu.

8. Bth 1 : Lùn vàng Malaysia x Ta (Việt nam)

9. Đồng Gò 1 : Ẻo x Ta xanh.

10. Đồng Gò 2 : Tam Quan x Ta xanh.

11. Đồng Gò 3 : Lùn đỏ Sri Lanka x Cao Tây Phi.

12. Đồng Gò 4 : Lùn vàng Sri Lanka x Cao Tây Phi.

13. Đồng Gò 5 : Lùn vàng Ghana x Cao HIJO.

Trong đó, giống dừa lai PB121 đã được Bộ NN & PTNT cho khu vực hóa năm 1999, giống lai này cho năng suất trái cao, hàm lượng dầu cao, rất thích hợp cho công nghiệp chế biến các sản phẩm từ cơm dừa. Tuy nhiên giống lai PB121 có mặt hạn chế là trái nhỏ nên dễ bị tư thương ép giá. Để khắc phục điều này, Viện đã lai tạo, khảo nghiệm, đưa ra sản xuất 2 giống lai mới là JVA1 và JVA2, có năng suất cao, hàm lượng dầu cao, dạng trái tròn với kích thước trung bình, được thị trường chấp nhận và đã được Bộ NN & PTNT cho công nhận giống tạm thời cung cấp cho sản xuất vào 4/2004. Các giống còn lại đang được khảo nghiệm tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung bước đầu cho kết quả tốt.

II. Xuất xứ của giống lai JVA1 và JVA 2

+ Giống lai JVA1: được lai tạo giữa lùn vàng Malaysia x Cao HJJO.

+ Giống lai JVA2: được lai tạo giữa lùn đỏ Malaysia x Cao HJJO.

* Giống dừa Lùn vàng Malaysia : thuộc nhóm dừa lùn, có nguồn gốc từ Malaysia, hầu hết các bộ phận trên cây từ lá, hoa, trái, đều có màu vàng rơm, thân cây thấp, ra hoa sớm (sau 3 năm trồng), năng suất cao (từ 200-250 trái/cây/năm), nhưng có một số hạn chế như hàm lượng dầu thấp, chất lượng cơm dừa khô kém, thích nghi kém với điều kiện bất thuận của môi trường.

* Giống dừa Lùn đỏ Malaysia: Bên cạnh một số đặc diểm như chiều cao thân, năng suất trái/cây, thời gian ra hoa, chu kỳ khai thác..., cơ bản giống như lùn vàng Malaysia, chỉ khác là các bộ phận trên cây từ lá, hoa, trái, đều có màu vàng cam, khi quày trái còn non có màu hồng đỏ trông rất đẹp.

* Giống dừa Cao HIJO: Còn gọi là Cao Bago Oshiro, vì có nguồn gốc tại tỉnh Bago Oshiro – Philippines, khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, cơm dày, hàm lượng dầu cao (65-68 %), có khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất thuận của môi trường.

III. Kết quả nghiên cứu về giống lai JVA 1 và JVA 2 tại Việt Nam.

Năm 1987, Viện Nghiên cứu Dầu thực vật đã nhập trái dừa lai JVA1 và JVA2 về ươm và trồng khảo nghiệm tại Bến Tre thấy có kết quả tốt, sau đó Viện đã chủ động lai tạo 2 giống lai này, đem trồng khảo nghiệm để so sánh với giống dừa Ta (là giống dừa lấy dầu chủ yếu của Việt Nam hiện nay) tại một số điểm ở ĐBSCL. Sau nhiều năm theo dõi các điểm thí nghiệm, chúng tôi nhận thấy 2 giống lai này có các ưu điểm nổi bật như sau:

1. Sinh trưởng mạnh: tổng số lá xanh/cây, chu vi gốc, chiều dài lá... của 2 giống lai JVA 1 và JVA 2 đều cao hơn so với giống dừa Ta địa phương từ năm thứ 2 sau khi trồng.

2. Ra hoa sớm: 3- 4 năm sau trồng, tùy theo điều kiện sinh thái và mức độ chăm sóc của từng vùng cả 2 giống lai đều ra hoa, trong khi giống địa phương chưa ra hoa.

3. Năng suất cao: Năng suất cơm dừa khô của giống JVA1 gấp 1,7 lần so với giống dừa Ta và giống JVA 2 gấp 1,6 lần so với dừa Ta trong cùng thời gian, cùng điều kiện sinh thái và chế độ chăm sóc.

4. Hàm lượng dầu cao: Giống JVA 2 (65,81 %), giống JVA1 (65,50 %), trong khi đó giống dừa Ta chỉ đạt 63,51% trong cùng trong cùng thời gian, cùng điều kiện sinh thái và chế độ chăm sóc.

5. Một số đặc điểm của trái phù hợp: Kích thước trái trung bình, dạng trái hơi tròn, vỏ trơn, được nông dân ưa thích và thị trường chấp nhận.

6. Tình hình sâu bệnh: chưa phát hiện thấy loài sâu, bệnh lạ nào trên 2 giống dừa lai JVA 1 và JVA 2. Ngoài ra, trên một số điểm thí nghiệm, chúng tôi còn nhận thấy các giống lai có khả năng chống chịu sâu, bệnh đặc biệt là bọ cánh cứng (Brontispa) hại dừa và diều kiện bất thuận của môi trường khá hơn./.
Các tin khác
Sản phẩm thương mại
Hai Giống Dừa Lai Năng Suất Cao JVA1 & JVA2
Sản Xuất Thành Công Giống Vừng V6
Sản Xuất Giống Lạc Mới VD2, VD6 Và VD7 Đạt Năng Suất Cao, Chất Lượng Tốt
Sản Phẩm Chế Biến Từ Quả Điều
Sản Phẩm Dầu Dừa Tinh Khiết VCO.
Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Nghiên cứu triển khai  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ   |  Liên kết website
Copyright © 2010  Viện Nghiên Cứu Dầu Và Cây có dầu . All rights reserved. Designed & developed by EMSVN.COM