Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ
BẢN TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Khả Năng Thích Nghi Của Cây Tràm Trà (Melaleuca Alternifolia) Ở Việt Nam
Kha Nang Thich Nghi Cua Cay Tram Tra Melaleuca Alternifolia O Viet Nam
Nguyễn Văn Minh

Cây tràm trà (Melaleuca Alternifolia) là loại cây tinh dầu làm dược liệu có nguồn gốc từ Úc. Năm 1770, được người Anh phát hiện khi đun sôi tạo thành một loại trà có hương. Từ năm 1923 các nhà khoa học đã khám phá tinh dầu tràm trà có tác dụng diệt khuẩn mạnh gấp 13 lần so với Carbolic acid (được xem là tiêu chuẩn quốc tế đầu thập kỷ 20). Tinh dầu tràm trà có màu vàng chanh nhẹ với mùi thơm terpenic myristic dễ chịu, là chất khử trùng không gây độc hại, không gây hại sức khỏe. Tinh dầu tràm trà được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất kem đánh răng, nước súc miệng, dùng để chữa các vết thương bỏng, rắn cắn, để cầm máu, trị các chứng ngoài da như ngứa ngáy, mề đay, gàu, lở loét, mụn trứng cá, rận rệp, đau nhức, nức nẻ, viêm lợi… Hiện nay nhu cầu tinh dầu tràm trà trên thế giới rất lớn, các nước như Mỹ, Nga, Châu Âu… hàng năm phải nhập với số lượng rất lớn, giá từ 25 – 42 USD/kg tinh dầu. Sau khi di thực vào nước ta (tháng 6/1986), cây tràm trà còn được gọi (theo nguồn gốc và sinh thái cây) là tràm Úc, tràm lá kim, tràm dầu… được trồng tại các địa phương như: Hà Nội, Hà Tây, Quảng Bình, Phú Yên… với số lượng cây rất ít. Năm 1995, với chương trình hợp tác với Úc bác sĩ Nguyễn Hoàng Tâm trồng trên quy mô 25 ha tại xã Lộc Thành - Lộc Ninh - Bình Phước đã khai thác được tinh dầu cho xuất khẩu với số lượng lớn. Việc đánh giá khả năng sinh trưởng, tính thích nghi của cây tràm trà trên các vùng sinh thái cùng với các phương pháp nhân giống bằng hạt hay bằng giâm cành có hiệu quả kinh tế, nhằm từng bước phát triển cây tinh dầu mới này trên cả nước đã được thực hiện.

Qua kết quả thử nghiệm phương pháp nhân giống bằng hạt với hai loại hạt nhập từ Úc và Trung Quốc cho thấy hạt nhập từ Úc có thời gian nẩy mầm sớm hơn hạt nhập từ Trung Quốc từ 7 – 10 ngày, thời gian cây đủ tiêu chuẩn đem ra trồng (cây cao >20cm) ngắn hơn từ 15-20 ngày. Ngoài ra tỷ lệ nẩy mầm của hạt tràm trà rất thấp (>0,1%). Kết quả nhân giống bằng phương pháp giâm cành cho thấy, cây ra rễ với thời gian khoảng 18-20 ngày ở nồng độ chất kích thích ra rễ [IBA] 1500ppm. Cây giống cao, lá nhiều phát triển tốt, đạt tỷ lệ ra trồng cao (85-90%).

Khảo sát khả năng sinh trưởng của cây tràm trà tại các điểm như Lộc Ninh - Bình Phước; Xuyên Mộc - Bà Rịa Vũng Tàu; Long Thành - Đồng Nai, Trảng Bàng - Tây Ninh và Tiên Phước - Tiền Giang (vùng Đồng Tháp Mười - thường ngập nước), cho thấy kết quả tính thích nghi của cây tràm trà rất rộng. Với điều kiện khô hạn như tại điểm Lộc Ninh và Xuyên Mộc, cây phát triển rất tốt trong mùa mưa và ngừng phát triển vào giữa mùa nắng, đây cũng là thời kỳ khai thác tinh dầu của cây tốt, do cây cho hàm lượng tinh dầu cao (1,72 – 2,0%) và chất lượng tốt (nồng độ terpinen-4-ol từ 38,63 – 38,70% trong khi chất lượng tinh dầu loại 1 chỉ cần đạt trên 30%), nhưng năng suất không cao. Trong điều kiện cây tràm trà trồng tại vùng có nước ngập ở Tiên Phước - Tiền Giang cây phát triển tốt từ tháng thứ 6 sau khi trồng, nhưng do điều kiện đất trồng nằm trong vùng Đồng Tháp Mười có mùa nước lũ từ tháng 10 -12 nên việc đưa cây tràm trà trồng tại đây cũng cần chú ý đến chiều cao cây, thời gian trồng (nên trồng sau khi nước lũ rút). Cây tràm trà trồng ở vùng ngập nước cho thấy chu vi gốc, chiều cao cây, năng suất lá sau 12 tháng trồng đều cao hơn các cây trồng tại các vùng Đông Nam Bộ khô hạn như Lộc Ninh và Xuyên Mộc. Qua phân tích hàm lượng tinh dầu và chất lượng tinh dầu cây tràm trà trồng tại đây cũng có phần trội hơn tại các vùng khác.

Ngoài ra khi cây tràm trà được trồng thử nghiệm tại Trảng Bàng - Tây Ninh với điều kiện đất có mực nước ngầm cao (gần kênh Đông), ẩm độ đất cao nên cây tràm trà phát triển rất tốt. Qua trên cho thấy cây tràm trà thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau như vùng khô hạn Đông Nam Bộ, vùng ngập nước Đồng Tháp Mười, vùng khô hạn có nước tưới Tây Ninh. Trong thời gian qua, đề tài đã đưa cây tràm trà trồng thử nghiệm tại các tỉnh Phú Yên, Hà Tĩnh, Long An cũng cho thấy kết quả tốt về sinh trưởng của cây tràm trà.

Qua sơ bộ đánh giá hiệu quả kinh tế trồng cây tràm trà trên các vùng sinh thái cho thấy lợi nhuận sau hai năm trồng rất cao, với kết quả tính toán từ bán tinh dầu với giá 200.000 đ/kg (ở Úc từ 70-100USD/lít), thì lợi nhuận từ 1ha trồng cây tràm trà tùy theo các điểm thử nghiệm có thể thu được từ 32 – 41 triệu đồng. Lợi nhuận này so với các cây trồng khác tại từng vùng sinh thái của các điểm thử nghiệm như trồng cây keo lai, cây bắp ở Lộc Ninh, Xuyên Mộc hay tràm làm cừ ở Tiên Phước thì cao gần gấp 10 lần.

Cây tràm trà tuy mới du nhập vào nước ta trong vòng 10 năm qua đã có khả năng thích nghi tốt với các vùng sinh thái khắc nghiệt ở nước ta như khô hạn, ngập nước. Cây giống nhân bằng giâm cành với phương pháp xử lý chất kích thích ra rễ [IBA] ở nồng độ 1500ppm. Cây cho hàm lượng tinh dầu tốt từ 1,72 – 2,0%, chất lượng tinh dầu chứa terpinen-4-ol cao 38,63 – 38,70 % đạt chất lượng loại 1. Hiệu quả kinh tế cây trồng cao sau 2 năm đạt từ 32 - 41 triệu đồng/ha./.
Các tin khác
Sản phẩm thương mại
Hai Giống Dừa Lai Năng Suất Cao JVA1 & JVA2
Sản Xuất Thành Công Giống Vừng V6
Sản Xuất Giống Lạc Mới VD2, VD6 Và VD7 Đạt Năng Suất Cao, Chất Lượng Tốt
Sản Phẩm Chế Biến Từ Quả Điều
Sản Phẩm Dầu Dừa Tinh Khiết VCO.
Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Nghiên cứu triển khai  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ   |  Liên kết website
Copyright © 2018  Viện Nghiên Cứu Dầu Và Cây có dầu . All rights reserved. Designed & developed by EMSVN.COM