Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ
BẢN TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

XÂY DỰNG MÔ HÌNH CHUYÊN CANH DỪA ĐẶC RUỘT TẠI HUYỆN CẦU KÈ TỈNH TRÀ VINH

Xay Dung Mo Hinh Chuyen Canh Dua Dac Ruot Tai Huyen Cau Ke Tinh Tra Vinh

TS. Nguyễn Thị Bích Hồng, TS. Võ Văn Long, Ks. Phạm Thị Lan

 

Tóm tắt

Đề tài “Xây dựng mô hình chuyên canh dừa Đặc ruột tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh” đã điều tra hiện trạng canh tác dừa Đặc ruột tại huyện Cầu Kè; mô tả đánh giá đặc điểm hình thái và phân loại được 3 nhóm dừa Đặc ruột; tuyển chọn được là 58 cây dừa mẹ Đặc ruột của 18 hộ tại ấp Chông Nô I và Chông Nô II thuộc xã Hòa Tân; Xây dựng được mô hình chuyên canh dừa Đặc ruột (6 ha) tại huyện Cầu Kè và đã thành lập được nhóm nông dân gồm 16 thành viên có kinh nghiệm trồng, tuyển chọn và ươm giống dừa Đặc ruột làm cơ sở để phát triển giống dừa Đặc ruột tại địa phương.  

 

1. MỞ ĐẦU

Giống dừa Đặc ruột thuộc loại dừa quý hiếm, là “đặc sản” của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh có giá trị kinh tế rất cao, hiện được sử dụng để làm thức giải khát với mùi vị thơm đặc trưng, được du khách ưa thích. Đặc biệt khi vào dịp lễ hội tại địa phương thì giá một quả dừa Đặc ruột lên đến 80.000 đ – 120.000 đ, thậm chí lên đến 200.000đ/trái (thời điểm 2012). Đây là một nguồn lợi to lớn của nông dân huyện Cầu Kè nói riêng và của tỉnh Trà Vinh nói chung. Do đó cần thiết phải nghiên cứu phát triển nhanh giống dừa Đặc ruột, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc lưu giữ giống và xây dựng mô hình chuyên canh dừa Đặc ruột để khai thác hết tiềm năng, phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững.

 

2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

2.1. Vật liệu

- Giống dừa Đặc ruột hay còn được gọi là dừa Sáp, dừa Kem (Makapuno) trồng tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

2.2. Phương pháp nghiên cứu

2.2.1. Điều tra thu thập, tư liệu hóa và đánh giá nguồn gen cây dừa Đặc ruột thực hiện theo phương pháp thống nhất đã được tiêu chuẩn hóa của Viện Tài nguyên Di truyền Thực vật quốc tế (IPGRI, nay là Bioversity).

2.2.2. Phương pháp xây dựng mô hình theo quy trình của Viện Nghiên cứu Dầu thực vật

  

3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

3.1. Điều tra hiện trạng dừa Đặc ruột

- Dừa Đặc ruột ở Cầu Kè được trồng chủ yếu theo lối quãng canh, thiếu đầu tư chăm sóc, mật độ trồng quá dày (200 cây/ ha), chưa áp dụng các mô hình nuôi trồng xen phù hợp dưới tán dừa (80% các mô hình trồng xen hiện có là trồng xen tạp).

- Tổng số cây dừa mẹ Đặc ruột được tuyển chọn là 58 cây của 18 hộ tại ấp Chông Nô I và Chông Nô II thuộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè năm 2007. Năng suất bình quân của cây dừa mẹ Đặc ruột được tuyển chọn là 73 quả/ cây/ năm. Với số cây mẹ được tuyển chọn này mỗi năm có thể sản xuất ra được 1.842 cây dừa giống Đặc ruột để trồng mới được 9,3 ha/ năm. 

3.2. Điều tra giống dừa Đặc ruột

- Theo dân gian không thể phân biệt được cây dừa Đặc ruột và cây dừa thông thường, cũng như không thể phân biệt được quả dừa Đặc ruột và quả dừa bình thường theo các đặc điểm hình thái.

- Mô tả và đánh giá các đặc điểm hình thái theo phương pháp chuẩn của IPGRI cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa cây dừa Đặc ruột và cây dừa Ta, dừa Dâu địa phương qua đặc điểm hình thái. Cũng thông qua phương pháp mô tả này dừa Đặc ruột Cầu Kè được phân làm ba nhóm chính: (1) nhóm quả nhỏ, tròn, màu xanh; (2) nhóm quả to, đáy trái có ba cạnh, màu xanh; (3) nhóm quả to, màu nâu. Đồng thời dựa trên mức độ Đặc ruột, dừa Đặc ruột Cầu Kè được phân theo hai kiểu A và B, trong đó nhóm 2 và 3 thuộc kiểu A và nhóm 1 thuộc kiểu B.

3.3. Xây dựng mô hình  

- Đã tuyển chọn và thu mua 1.590 quả dừa Đặc ruột theo đúng tiêu chuẩn trên các cây dừa Đặc ruột (cây mẹ) đã được bình tuyển theo dõi năng suất nhiều năm, xây dựng được tổ chuyên ươm dừa do anh Thạch Phu My làm tổ trưởng theo kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Dầu thực vật.

- Ứng dụng tốt kỹ thuật vườn ươm dừa Đặc ruột, cho tỷ lệ 67,6% số quả nảy mầm và 61% số cây xuất vườn, đạt yêu cầu kỹ thuật, chất lượng cây giống.

- Đã hoàn thành việc trồng mới 6,0 ha vườn dừa Đặc ruột chuyên canh với sự tham gia của 18 hộ nông dân tại 3 ấp (Chông Nô I, Chông Nô II và Chông Nô III) thuộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Sau 1 năm trồng, cây dừa Đặc ruột đã sinh trưởng phát triển tốt.

- Đã triển khai đủ 2,0 ha mô hình trồng xen Dừa- Bưởi-Chuối tại 2 ấp Chông Nô I và Chông Nô III. Cây dừa và cây trồng xen đều sinh trưởng, phát triển tốt, một số cây bưởi đã ra hoa, cây chuối đã bắt đầu cho thu họach.

3.4. Xây dựng nhóm nông dân tuyển chọn và nhân giống dừa Đặc ruột

- Sau 2 năm thực hiện đề tài đã tổ chức tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho cộng đồng trồng dừa Đặc ruột tại xã Hòa Tân, trang bị cho bà con kiến thức khoa học về tuyển chọn, nhân giống và trồng giống dừa Đặc ruột. Đề tài đã thành lập được nhóm nông dân gồm 16 thành viên có kinh nghiệm trồng, tuyển chọn và ươm giống dừa Đặc ruột làm cơ sở để phát triển giống dừa Đặc ruột tại địa phương.

 

4. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ                                                                            

4.1. KẾT LUẬN

Đề tài đã xây dựng được mô hình chuyên canh dừa Đặc ruột 06 ha tại huyện Cầu Kè. Việc phát triển giống dừa Đặc ruột tại huyện Cầu Kè là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Trà Vinh đến năm 2020. Trong đó có chủ trương tập trung đẩy mạnh cải tạo vườn dừa hiện trạng và khuyến khích, mở rộng diện tích trồng mới 50 ha để chủ động được nguồn nguyên liệu.

4.2. KIẾN NGHỊ

- Cần có chính sách đặc biệt ưu tiên phát triển giống dừa Đặc ruột nhằm khuyến khích người dân bảo tồn và khai thác sử dụng hiệu quả giống dừa đặc sản này của huyện Cầu Kè.

- Tiến hành đăng ký thương hiệu giống dừa Đặc ruột Cầu Kè. Trên cơ sở của tổ tuyển chọn và ươm giống đã hình thành tổ sản xuất cây giống dừa Đặc ruột, đảm bảo chất lượng để cung cấp cho nhu cầu trồng dừa Đặc ruột đang tăng cao hiện nay.

- Đầu tư nghiên cứu chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ quả dừa Đặc ruột để phát triển bền vững và ổn định diện tích trồng dừa Đặc ruột theo các dự án đã được phê duyệt.

- Tiếp tục đầu tư chăm sóc 6,0 vườn dừa Đặc ruột chuyên canh sẵn có, thông qua Dự án phát triển 50 ha vườn dừa Đặc ruột trong giai đoạn 2007-2010 .

- Các hộ trồng dừa thâm canh trong các vườn dừa cũ hoặc vườn cây ăn quả có sẵn cần chú ý tỉa các cành nhãn che khuất tán dừa hoặc chặt bỏ các cây dừa cho năng suất kém, đảm bảo đủ ánh sánh cho cây dừa Đặc ruột mới trồng sinh trưởng, phát trtển.

- Có biện pháp kiểm soát bọ cánh cứng hại dừa một cách tích cực hơn nữa nhằm ngăn chặn nạn dịch bọ cánh cứng hại dừa tái xuất hiện.

Các tin khác
Sản phẩm thương mại
Hai Giống Dừa Lai Năng Suất Cao JVA1 & JVA2
Sản Xuất Thành Công Giống Vừng V6
Sản Xuất Giống Lạc Mới VD2, VD6 Và VD7 Đạt Năng Suất Cao, Chất Lượng Tốt
Sản Phẩm Chế Biến Từ Quả Điều
Sản Phẩm Dầu Dừa Tinh Khiết VCO.
Trang chủ  |  Viện nghiên cứu  |  Nghiên cứu triển khai  |  Hợp tác quốc tế  |  Liên hệ   |  Liên kết website
Copyright © 2018  Viện Nghiên Cứu Dầu Và Cây có dầu . All rights reserved. Designed & developed by EMSVN.COM